• Nhut Pham

Mô hình triển khai BIM hiệu quả.

Qua bài trình bày vừa rồi của TBF mình, anh em cũng đã thấy được bản chất các ứng dụng BIM, và con đường mình đi tìm BIM.


Thật ra 6 năm chưa là gì đối với BIM, nhất là với cái ngành xây dựng này. Nhưng sẽ là lãng phí cho anh em, người quản lý chuyên môn, quản lý doanh nghiệp phải bỏ ra để mò lại từ đầu.


Hành trình đi tìm hiểu BIM thì giống chinh phục một ngọn núi, từ chân đến đỉnh. Càng lên cao, là càng lược bỏ những hào nhoáng bên ngoài của công nghệ và hình họa, để nắm bắt được cái cốt lõi cơ bản.


Nhưng để triển khai BIM hiệu quả, thì ta chỉ cần làm ngược lại, từ đỉnh xuống chân, từ cốt lõi đi ra.


Vậy sau đây, là mô hình triển khai BIM hiệu quả.MÔ HÌNH TRIỂN KHAI BIM HIỆU QUẢ


Hiệu quả là để trước mắt nắm bắt được cơ hội làm BIM đang nở rộ từ các CĐT, là thực sự giúp họ tiết kiệm thời gian, tiền bạc.


Rồi về lâu dài, CĐT sẽ có nhu cầu nhiều hơn, doanh thu tăng thêm sẽ quay lại nuôi đội BIM. Rồi tiếng lành đồn xa, người hiểu BIM sẽ hứng thú mà tự tìm đến.


Hiệu quả là cho người thực sự muốn làm, và làm đúng cách. Cho người chấp nhận khởi đầu nhỏ, nhưng dám kiên nhẫn đầu tư. Cho người tin tưởng về một con đường tiến về phía trước.LÀM RÕ MỤC TIÊU Muốn cái gì Không muốn cái gì


Đầu tiên, cần phải làm rõ mục tiêu triển khai BIM là gì. Đây là gốc của vấn đề.


Đòi hỏi nhiều thì phải đầu tư nhiều, quy mô phức tạp, yêu cầu năng lực cao. Đòi hỏi vừa đủ nhưng nâng chuẩn từ từ thì sẽ bền vững. Và mục tiêu là làm sao hài hòa giữa nhu cầu của công ty và của CĐT.


Vậy làm sao để rõ mục tiêu?

Process of elimination.


Cái không muốn, quan trọng gấp trăm lần cái muốn. Cứ liệt kê hết ra. Rồi lược bớt mấy cái tương tự nhau. Rồi xếp thứ tự. Rồi chọn 3 cái đầu tiên.


Một số mục tiêu gợi ý cho anh em:

- Giảm lỗi thiết kế và thời giờ đi sửa lỗi

- Giảm phát sinh khi thi công

- Giảm thời gian xử lý sự cố vận hành

- Giảm chi phí tiêu hao điện nước mỗi tháng


Cách đơn giản hơn nữa? Đi hỏi CĐT xem họ mong muốn thỏa mãn điều gì, rồi chọn làm mục tiêu cho mình.THIẾT KẾ QUY TRÌNH Các ứng dụng BIM Các bên phối hợp Các chuẩn đầu ra


Để đạt mấy mục tiêu ấy thì thứ hai, là thiết kế các quy trình phù hợp để triển khai BIM.


Cơ bản là anh em cần 03 loại đầu vào để ra được quy trình:

1. Các ứng dụng BIM

2. Các bên phối hợp

3. Các chuẩn đầu ra


Phải chọn ứng dụng BIM nào giúp thỏa mãn mục tiêu. Nhớ là chọn nhé, chọn đúng và đủ. Chọn dư sẽ đầu tư tràn lan, chọn thiếu thì làm không tới.


Rồi định hình ai sẽ cùng phối hợp BIM và năng lực của họ. Biết năng lực để gán vai trò cho đúng: hỗ trợ, hay khởi tạo mô hình, hay dẫn dắt một vài/ toàn bộ các ứng dụng BIM. Và cách trao đổi thông tin với nhau sao cho trơn tru.


Và chuẩn đầu ra (BIM specs) là gì, có những bộ môn nào, mỗi bộ môn dựng cái gì và không dựng cái gì, theo những cấp độ LOD nào... Có chuẩn thì có cơ sở nghiệm thu.


Tổng lại, ta có các quy trình triển khai các ứng dụng BIM. Gọi là thiết kế vì mỗi dự án khả năng có các ứng dụng BIM, các bên phối hợp, và chuẩn đầu ra khác nhau.