• Nhut Pham

Đi tìm con đường BIM.

Anh là một người quản lý thiết kế dày dặn kinh nghiệm. Trên bàn anh lúc nào cũng đầy ắp bản vẽ, hồ sơ dự án. Mỗi khi họp toàn đội, anh nhắc nhở mọi người phải tự quản lý sản phẩm của mình, càng hạn chế thiết kế đụng đá nhau càng tốt. Tiến độ như lửa phừng phực nên người ta cứ bảo anh, chậc, mấy vụ này chừng để nhà thầu lo, dại gì mình động vào cho nhọc thân, anh ơi.


Khi biết đến BIM, anh cũng bán tín bán nghi với mấy lời đường mật. Phải chăng đây sẽ là cách khai phóng cái nghề của mình?Rồi anh cũng thử cho mọi người đi học để biết dựng mô hình, dàn bản vẽ. Vậy có gì khác nhỉ, chẳng qua là một công cụ khác để làm bản vẽ, chỉ là được tặng kèm cái mô hình 3D thôi mà.


Nhưng rồi khi dần dần cái mô hình nó hình thành nên và nhiều đội cùng tham gia vào làm, thì vấn đề bắt đầu nảy sinh vô hạn. Anh phát hiện có chục cách chế tác mô hình và gán thông tin, và đội của anh mỗi người một cách xài đủ cả. Đến khi ráp vào thì cấu kiện bay loạn xạ, rồi cái thì chi tiết đến cả ty treo, ốc vít, cái lại như khối hộp không rõ cụ thể là gì...


Thời gian đã không còn, nhưng vẫn phải sửa đi sửa lại cái mô hình để cho kịp ra bản vẽ cho thi công, mà cái thứ BIM này lại tốn công chế tác bản vẽ vô cùng. Anh thất vọng, ích lợi BIM của tôi đâu?


Sau vài dự án như vậy, anh quyết đi tìm câu trả lời. Anh mới nhận ra bể BIM rộng vô bờ bến, càng tìm hiểu lại càng lúng túng. Cho đến khi anh được giác ngộ về một loại bí kíp nghề BIM. Khi đó, dần dà mọi thứ anh từng biết qua trước đây, giờ đã từ từ ráp lại thành một bức tranh hoàn chỉnh. Nó vẽ ra các bước rằng: